Thursday, 17 November 2016

Oats n Ragi Idli ( ओट्स आणि नाचणीची इडली )


English

We all know that idli is the staple breakfast of most of the South Indian Kitchens . Soft steaming hot idlis never fail to satisfy your hunger and the taste buds too .
I usually try making different types of idlis as the variety appeals the eye and pallete .
Oats and Ragi ( nachani ) both being very nutritious make an ideal combo for the first and most important meal the day .
So why not try using them in our favourite idlis ?


Ingredients : 

1 cup - oats
1 cup - nachani flour
1/4 cup - rice flour
1/4 cup - rawa
2 tbsp - curds
१ sachet - eno
salt






Method :

Mix all the above ingredients except eno with just enough water to make thick batter .

Keep the batter aside for half an hour .

Grease the idli mould .

If the batter is very dry add little water and eno and mix well .

Add water in the cooker , keep the idli maker in cooker and cook without pressure for 15/20 minutes.

After 20 minutes take the idli maker out and sprinkle little water on the idlis .

Then remove them with the help of a spoon .

Serve hot with green chutney or any other chutney of your choice.


मराठी 


इडली डोसा हे दक्षिणात्य लोकांचे लोकप्रिय पौष्टिक नाश्त्याचे पदार्थ .
मऊ गरमागरम वाफाळत्या लुसलुशीत इडल्या बघून कुणाच्याही तोंडाला पाणि सुटते .
इडली डोसा ह्या पदार्थांचा एक फायदा म्हणजे तुम्ही त्यात आपल्या आवडीनुसार अनेक बदल करू शकता .
एखाद दुसरा जिन्नस जरी बदलला तरी पूर्णपणे नवीन चवीचा स्वादिष्ट पदार्थ तुम्ही आरामात बनवू शकता .
ओट्स आणि नाचणी दोन्ही खूपच पौष्टिक असल्याने हल्ली मधुमेह झालेले आणि वजन वाढलेले आपल्या आहारात त्यांना समाविष्ट करतातच .
पण स्वस्थ निरोगी आयुष्याचे चाहते देखील हल्ली ओट्स नाचणी इत्यादींवर भर देतात .
म्हणून आज ओट्स आणि नाचणी वापरून इडल्या बनवून पहिल्या .
दिसायला जरी थोड्या काळसर तपकिरी रंगाच्या असल्या तरी अगदी मऊ आणि चवीला अप्रतिम झाल्या होत्या .


साहित्य :

१ कप - ओट्स
१ कप - नाचणी पीठ
१/४ कप - तांदळाच पीठ
१/४ कप - रवा
२ टे स्पू - आंबट दही
१ पाकीट - इनो
मीठ चवीनुसार

कृती : 

इनो सोडून वरील इतर सर्व साहित्य एकत्र करून थोडं थोडं पाणी घालून इडली साठी करतो तसं जाडसर मिश्रण  बनवा .

अर्धा तास हे मिश्रण बाजूला झाकून ठेवा.

इडली पात्राला तेलाचा हात लावून घ्या .

मिश्रण जर सुके झाले असेल तर परत थोडे पाणी आणि इनो घालून नीट मिक्स करा .

इडली पात्रात प्रत्येक खळग्यात एक एक चमचा भरून मिश्रण घाला .

कुकर मध्ये पाणी ठेवून त्यात इडली पात्र ठेवावं आणि कुकर ला शिटी लावल्या शिवाय १५/२० मिनिटं विस्तव मोठा करून शिजवा .

२० मिनिटांनी कुकरचं झाकण उघडून इडली पात्र बाहेर काढा आणि इड्ल्यांवर अगदी थोडेसे पाणी शिंपडा .

चमच्याने अलगद इडल्या वेगळ्या करा आणि आपल्या आवडीच्या कोणत्याही चटणी बरोबर सर्व करा .


No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...